Thiền Mantra là gì? Cách thiền mantra tại nhà


Thiền hiệu quả có thể là một cách tuyệt vời để chống lại sự căng thẳng của cuộc sống hiện đại. Nhưng có nhiều phương pháp thiền khác nhau và bạn có thể không chắc phương pháp nào sẽ phù hợp nhất với mình. Vậy thì chúng tôi đề xuất thiền mantra. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thiền mantra ngay nhé.

Mantra là gì?

Thuật ngữ “mantra”, có nghĩa là thần trú xuất phát từ tiếng Phạn, có nghĩa là âm thanh thiêng liêng. Mantra cũng có thể được chia thành các từ tiếng Phạn gốc của nó là “man”, có nghĩa là tâm trí và “tra”, có nghĩa là giải phóng.
mantra là gì
Do đó, thần chú có thể hoạt động như một công cụ để xoa dịu tâm trí và giải phóng những suy nghĩ lo âu.Thần chú có thể là một tập hợp các âm thanh hoặc có thể bao gồm các từ có nghĩa đen. Chúng có thể được tụng, nói hoặc thì thầm lặp đi lặp lại, to hoặc nhỏ trong tâm trí. Nhiều tôn giáo, chẳng hạn như Ấn Độ giáo và Phật giáo, gán sức mạnh tinh thần cho thần chú. Tuy nhiên, việc sử dụng thần chú không bị hạn chế bởi tôn giáo hoặc ngôn ngữ. Một số ví dụ về thần chú bao gồm:

 • Bài tụng tiếng Phạn Om, Om Shanti, hay So Ham
 • Những bài thánh ca của đạo Hindu như thần chú Gayatri
 • Những bài thánh ca Kitô giáo như Hail Mary hoặc Ave Maria
 • Những bài kinh Phật
 • Những lời khẳng định thế tục chung chung bằng tiếng Anh hoặc tiếng mẹ đẻ của bạn, chẳng hạn như hòa bình hoặc tình yêu
 • Lời khẳng định được cá nhân hóa bằng tiếng Anh hoặc ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn

Thiền Mantra là gì?

Thiền Mantra là gì?

Thiền Mantra là một kỹ thuật liên quan đến việc sử dụng các câu thần chú để thư giãn tâm trí và giúp tâm trí tập trung.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiền tạo ra cảm giác thư giãn . Điều này là do các dây thần kinh kiểm soát những thay đổi sinh lý, chẳng hạn như làm chậm nhịp tim và nhịp thở cũng như giảm huyết áp, được kích hoạt trong khi thiền định.

Bốn thành phần cần thiết để tạo ra phản ứng thư giãn:

 • Một môi trường im lặng
 • Một tư thế thoải mái
 • Một đối tượng tập trung
 • Lặp đi lặp lại sự chú ý vào đối tượng tập trung

Lợi ích sức khỏe của Thiền Mantra là gì?

Lợi ích sức khỏe của Thiền Mantra là gì?

 • Thiền mantra có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tăng sức đề kháng.
 • Thần chú có thể giúp tạo ra phản ứng thư giãn, do đó mang lại cho bạn cảm giác bình an trong tâm hồn.
 • Thiền định này có thể đánh lạc hướng khỏi những cảm xúc đau khổ như sợ hãi hoặc lo lắng.
 • Nó có thể làm giảm căng thẳng hoặc cảm giác, mệt mỏi, kiệt sức.
 • Thiền định thần chú có thể được sử dụng như một con đường để kết nối với thần thánh.
 • Nó có thể cải thiện sự tập trung và giúp đạt được tâm trạng tích cực.

Cách thiền mantra tại nhà

Cách thiền mantra tại nhà

Khi bạn đã chọn câu thần chú ưa thích của mình, bạn đã sẵn sàng bắt đầu quá trình thiền định. Dưới đây là hướng dẫn từng bước về cách thiền mantra hiệu quả bằng cách sử dụng thần chú.

Chọn một địa điểm phù hợp

Thiền đòi hỏi một môi trường yên tĩnh, nơi bạn sẽ không bị quấy rầy. Chọn một vị trí thích hợp trong nhà của bạn hoặc ở nơi khác và cảm thấy thoải mái. Tắt thông báo trên điện thoại của bạn.

Tìm một tư thế thoải mái

Không có quy tắc cho vị trí nào là tốt nhất. Tùy theo mức độ thể lực của bạn, hãy chọn tư thế mà bạn có thể thoải mái duy trì trong thời gian dài mà không cần phải bồn chồn hay di chuyển.

Tìm một tư thế thoải mái

Đó có thể là ngồi khoanh chân trên sàn, ngồi thẳng trên ghế, đứng, nằm hoặc thậm chí là đi bộ. Đảm bảo rằng cột sống của bạn luôn thẳng nhưng không cố gắng giồng. Thư giãn cánh tay của bạn và đặt bàn tay của bạn trên đùi. Bắt đầu thả lỏng toàn bộ cơ thể.

Thời gian thiền

Quyết định trước thời lượng thiền của bạn và sau đó đặt hẹn giờ cho phù hợp. Điều này sẽ giúp bạn không bị căng thẳng và liên tục kiểm tra đồng hồ. Đặt ra một thời điểm cụ thể trong ngày , chẳng hạn như sáng sớm hoặc tối muộn, khi bạn ít có khả năng bị làm phiền. Cố gắng thiền thường xuyên vào cùng một khoảng thời gian. Điều này sẽ giúp xây dựng thói quen thiền định.

Bắt đầu với một cái gì đó đơn giản

Nếu bạn cảm thấy bồn chồn hoặc khó ngồi yên, hãy nhẹ nhàng nhắm mắt lại và cố gắng thả lỏng cơ thể. Bạn có thể bật một số âm thanh xung quanh hoặc nhạc êm dịu, đọc kinh, đếm ngược từ một trăm hoặc tập trung vào hơi thở để làm dịu tâm trí.
Tóm lại bạn cứ bắt đầu đơn giản thôi, để cơ thể từ từ thích nghi với thiền mantra.

Tụng thần chú của bạn

Tụng thần chú của bạn

Khi tâm trí bạn đã tương đối tĩnh lặng, hãy bắt đầu niệm to hoặc niệm thầm câu thần chú trong khi bạn tiếp tục hít thở chậm rãi và đều đặn. Để đạt được nhịp điệu ổn định và đều đặn, bạn có thể thử kết hợp các câu tụng của mình với nhịp thở. Nếu đó là một câu thần chú dài, bạn có thể niệm một phần của nó khi hít vào và phần còn lại khi thở ra. Nếu đó là một câu thần chú ngắn, bạn có thể lặp lại nó khi hít vào và thở ra.

Kết luận

Thiền mantra rất được những người thiền định lâu năm ưa chuộng. Vậy còn chần chừ gì mà bạn không bắt đầu thiền ngay hôm này? Hãy để cơ thể và tâm trí bạn được thả lỏng sau một ngày lao động chăm chỉ .

Câu hỏi thường gặp

Mantra là gì?

Thiền Mantra là gì?

Thiền Mantra là một kỹ thuật liên quan đến việc sử dụng các câu thần chú để thư giãn tâm trí và giúp tâm trí tập trung. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiền tạo ra phản ứng thư giãn . Điều này là do các dây thần kinh kiểm soát những thay đổi sinh lý, chẳng hạn như làm chậm nhịp tim và nhịp thở cũng như giảm huyết áp, được kích hoạt trong khi thiền định.

Lợi ích sức khỏe của Thiền Mantra là gì?

Thiền thần chú có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thần chú có thể giúp tạo ra phản ứng thư giãn, do đó mang lại cho bạn cảm giác bình tĩnh. Thiền định này có thể đánh lạc hướng khỏi những cảm xúc đau khổ như sợ hãi hoặc lo lắng. Nó có thể làm giảm căng thẳng hoặc cảm giác kiệt sức. Thiền định thần chú có thể được sử dụng như một con đường để kết nối với thần thánh. Nó có thể cải thiện sự tập trung và giúp đạt được tâm trạng tích cực.

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *