Sivananda yoga là gì? Cách tập yoga sivananda tại nhà


Các bài tập yoga được xem là phương pháp tốt nhất để thúc đẩy sức khỏe thể chất, tinh thần và tâm linh. Có rất nhiều loại yoga khác nhau trong đó sivananda yoga là một trong những loại yoga được yêu thích nhất. Vậy sivananda yoga là gì? Cách để tập chúng tại nhà. Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẩn bạn cách để có thể tập được yoga sivananda tại nhà đơn giản nhất. Hãy cũng tìm hiểu ngay nhé.

Sivananda yoga là gì?

Sivananda yoga là gì?

Trong yoga có rất nhiều loại khác nhau. Bao gồm Hatha yoga, phong cách yoga chậm cổ điển, nơi bắt nguồn của tất cả các phong cách yoga. Ngoài ra, Vinyasa yoga là một phong cách yoga có nhịp độ nhanh hơn.

Sivananda yoga kết hợp cả hai phong cách này. Ngoài việc là một bài tập luyện hiệu quả, Sivananda yoga còn là một phương pháp thư giãn tuyệt vời. Với các tư thế được giữ lâu hơn, để làm được, bạn cần học cách bình tĩnh và kiểm soát hơi thở, giúp tâm trí tập trung hơn.

Lợi ích của Sivananda yoga

Lợi ích của Sivananda yoga

Lợi ích của việc thực hành Sivananda Yoga thường xuyên là vô số. Chúng có thể bao gồm:

 • Sức khỏe tốt và cảm thấy vui vẻ hạnh phúc
 • Giảm căng thẳng cơ bắp, các bệnh đau xương khớp
 • Tăng năng lượng tích cực
 • Thái độ tinh thần luôn vui vẻ, lạc quan
 • Trí não dễ dàng tập trung
 • Phát triển kết nối tâm hồn với cơ thể
 • Cơ thể tăng tính linh hoạt và dẻo dai

Năm nguyên tắc của Sivananda yoga

Tập thể dục đúng cách (Asana , đặc biệt tập trung vào mười hai tư thế)

Một tư thế yoga được gọi là Asana. Chúng có nghĩa là được giữ trong một khoảng thời gian dài hơn nhưng theo một cách thoải mái. Phương pháp này cho phép cơ bắp của bạn trở nên mạnh mẽ hơn, đồng thời tập trung vào năng lượng và tâm trí của bạn.

Thở đúng cách (Pranayama)

Các bài tập thở trong yoga được gọi là Pranayama. Prana có nghĩa là năng lượng và bằng cách học cách kiểm soát hơi thở, chúng ta có thể kiểm soát dòng năng lượng trong cơ thể mình. Kinh điển yoga dạy chúng ta rằng nếu chúng ta có thể kiểm soát hơi thở của mình, chúng ta có thể kiểm soát tâm trí của chính mình.

Thực hành thở có ý thức “có thể cân bằng, củng cố và tăng tính linh hoạt thích ứng của các hệ thống phản ứng với căng thẳng, có khả năng chống lại tác động bất lợi của căng thẳng quá mức, bỏ bê và chấn thương đối với việc điều chỉnh cảm xúc, sức khỏe thể chất.

Thư giãn đúng cách (Savasana)

Năm nguyên tắc của Sivananda yoga

Dành thời gian để thư giãn thích hợp là khoảng thời gian nghỉ ngơi mà cơ thể bạn cần để nạp lại năng lượng. Từ việc uống rượu với bạn bè ở quán rượu cho đến xem một bộ phim ôm ấp trên ghế sofa, tâm trí của chúng ta vẫn bị kích thích. Cho phép tâm trí của bạn giải phóng mọi căng thẳng tinh thần là điều cần thiết để có sức khỏe tinh thần tối ưu.

Chế độ ăn uống hợp lý (Ăn Chay)

Trọng tâm chính trong yoga là tìm kiếm sự cân bằng. Điều này bao gồm chế độ ăn uống của bạn. Tất cả chúng ta đều biết chúng ta là những gì chúng ta ăn, vì vậy việc lựa chọn thực phẩm lành mạnh và có lợi là chìa khóa cho một chế độ ăn uống hợp lý. Một cách được khuyến nghị để đạt được chế độ ăn kiêng này là ăn chay hoặc chế độ ăn chủ yếu bao gồm thực vật.

Suy nghĩ tích cực (Vedanta) và thiền định (Dhyana)

Dành thời gian để thực hành lòng biết ơn và chỉ cần tắt các thiết bị điện tử đi sẽ giúp thư giãn sâu hơn cho tâm trí và cơ thể. So với việc xem Netflix và thư giãn thông thường mà tất cả chúng ta thường làm. Những suy nghĩ tiêu cực vô thức vẫn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất của chúng ta. Buộc tâm trí chúng ta tập trung vào sự tích cực có thể tăng mức năng lượng và thay đổi suy nghĩ của chúng ta.

Cách tập yoga sivananda tại nhà

Sau đây là 3 bài tập đơn giản bạn có thể áp dụng để bắt đầu tập yoga sivananda tại nhà hiệu quả:

Tam giác

Tam giác

Tư thế tam giác tăng cường sức mạnh cho chân và kéo căng háng, gân kheo và hông, đồng thời mở rộng ngực và vai.

 • Vận động cơ đùi phải của bạn và kéo xương đùi phải. Mở rộng bàn tay phải của bạn về phía trước của căn phòng, giữ cho hông phải của bạn gập lại.
 • Hạ tay phải của bạn xuống, lên ống chân hoặc mắt cá chân của bạn. Nếu bạn cởi mở hơn, hãy đưa tay phải của bạn xuống sàn ở bên trong hoặc trên bàn chân phải. Làm bất cứ điều gì một trong những cảm thấy thoải mái nhất.
 • Vai trái chồng lên trên vai phải khi bạn mở ngực, vươn đầu ngón tay trái về phía trần nhà trong khi vẫn giữ cho vai trái bám chặt vào hốc.
 • Quay đầu để nhìn lên đầu ngón tay trái của bạn. Nếu điều này gây khó chịu cho cổ của bạn, bạn cũng có thể giữ đầu ở vị trí trung lập hơn.
 • Tiếp tục kéo cơ đùi phải của bạn lên trên.
 • Giữ ít nhất 5 hơi thở.
 • Lặp lại tư thế với chân trái của bạn về phía trước.

Cánh cung

Cánh cung

Tư thế cánh cung có thể được sử dụng để mở ngực và duỗi lưng, điều này đặc biệt có lợi cho những người ngồi hoặc đứng trong thời gian dài.

 • Nằm thẳng trên bụng của bạn. Giữ cằm trên thảm và hai tay ở hai bên.

 • Thở ra trong khi bạn uốn cong đầu gối của bạn. Đưa gót chân của bạn càng gần mông càng tốt. Đầu gối của bạn phải rộng bằng hông.

 • Nâng tay lên và nắm lấy mắt cá chân của bạn. Đảm bảo nắm lấy mắt cá chân chứ không phải phần trên cùng của bàn chân.

 • Hít vào và nhấc gót chân ra khỏi mông, giữ chặt mắt cá chân. Đồng thời nhấc đầu, ngực và đùi lên.

 • Bạn sẽ cảm thấy căng ở lưng. Ngực và vai của bạn sẽ cảm thấy được giãn ra.

 • Nhìn thẳng về phía trước và giữ nguyên tư thế trong khoảng 15 giây, đồng thời tập trung vào việc kéo căng, hít thở và giữ thăng bằng.

Rắn hổ mang

Rắn hổ mang

 • Đặt lòng bàn tay của bạn bằng phẳng trên mặt đất. Cong khuỷu tay của bạn thẳng ra sau và ôm chúng vào hai bên.
 • Tạm dừng một lúc để nhìn thẳng xuống tấm thảm của bạn với cổ ở vị trí trung lập.
 • Hít vào để nâng ngực lên khỏi sàn. Xoay vai ra sau và giữ xương sườn thấp trên sàn. Hãy chắc chắn rằng khuỷu tay của bạn tiếp tục ôm hai bên.
 • Hướng ánh mắt lên trên, bạn có thể nhìn lên trần nhà giữ tư thế này trong vòng 10s rồi thả lỏng và lập lại nếu cần thiết.

Kết luận

Nếu bạn không thích các bài tập yoga quá nhanh hoặc quá chậm thì Sivananda yoga là lựa chọn phù hợp nhất. Với các lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại. Bạn còn chần chờ gì nữa mà không bắt đầu tập Sivananda yoga ngay tại nhà. Hãy tập những động tác đơn giản trước khi tập các động tác khó hơn. Chúc bạn tập luyện thành công!

Câu hỏi thường gặp

Sivananda yoga là gì?

Trong yoga có rất nhiều loại khác nhau. Bao gồm Hatha yoga, phong cách yoga chậm cổ điển, nơi bắt nguồn của tất cả các phong cách yoga. Ngoài ra, Vinyasa yoga là một phong cách yoga có nhịp độ nhanh hơn. Sivananda yoga kết hợp cả hai phong cách này. Ngoài việc là một bài tập luyện hiệu quả, Sivananda yoga còn là một phương pháp thư giãn tuyệt vời.

Lợi ích của Sivananda yoga?

Sức khỏe tốt và cảm thấy vui vẻ hạnh phúc, Giảm căng thẳng cơ bắp, các bệnh đau xương khớp. Tăng năng lượng tích cực, Thái độ tinh thần luôn vui vẻ, lạc quan. Trí não dễ dàng tập trung. Phát triển kết nối tâm hồn với cơ thể, Cơ thể tăng tính linh hoạt và dẻo dai.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *