hatha yoga là gì? Cách tập hatha yoga cho người mới bắt đầu


Yoga đang là bộ môn được ưa thích bởi tác dụng thần kì của nó mang lại cho người tập. Nếu bạn vẫn đang phân vân không biết bắt đầu tập yoga từ đâu. Thì hatha yoga là lựa chọn tuyệt với cho người mới bắt đầu. Vậy hatha yoga là gì? và các tập hatha yoga cho người mới bắt đầu là gì? Hãy cũng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này ngay nhé.

Hatha yoga là gì? 

hatha yoga là gì

Trong tiếng Phạn , Hatha có nghĩa là “mạnh mẽ”. Vì vậy, Hatha yoga được tạo ra thông qua sức mạnh thể chất (asana/tư thế).

Thuật ngữ “Hatha” là thuật ngữ chung cho yoga bao gồm nhiều loại yoga như Vinyasa, Ashtanga. Và đề cập đến sự kết hợp giữa hơi thở và các asana vật lý với nhau. Nhưng trong văn hóa phương Tây, Hatha Yoga thường được coi là một loại yoga cụ thể kết hợp các tư thế yoga truyền thống với tốc độ chậm hơn so với các bài tập khác như Vinyasa và Power Yoga. Trong Hatha Yoga, các tư thế được giữ trong khoảng 5 nhịp thở trở lên và tập trung vào việc tìm hơi thở khi giữ nguyên tư thế.

Sự khác biệt giữa Hatha Yoga và Vinyasa Yoga là gì?

Sự khác biệt chính giữa Hatha Yoga và Vinyasa Yoga là tốc độ. Trong Vinyasa Yoga, các tư thế có thể được giữ trong ít nhất 1-2 nhịp thở, khiến nó trở thành một bài tập nhịp độ nhanh, đẫm mồ hôi. Trong Hatha Yoga, các tư thế được giữ trong ít nhất 5 nhịp thở và bạn thực sự có thời gian để ổn định tư thế và nhận thức về hơi thở của mình.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết loại hình yoga nào là tốt nhất cho mình, thì câu trả lời thực sự phụ thuộc vào những gì bạn đang tìm kiếm trong một buổi tập và trình độ chuyên môn của bạn. Bạn nên bắt đầu với hatha yoga, nếu bạn mới bắt đầu tập luyện yoga.

Cách tập hatha yoga cho người mới bắt đầu

Dưới đây là những tư thế yoga Hatha phổ biến mà rất có thể bạn sẽ thấy mình đang tập nếu tham gia lớp học Hatha. Khi thực hành từng tư thế, hãy đảm bảo bạn dành thời gian bắt đầu và kết thúc phù hợp cho từng tư thế. Bạn có thể sử dụng bất kỳ đạo cụ nào phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Hãy giữ mỗi tư thế trong khoảng 5 nhịp thở.

Tư thế đứa trẻ

Tư thế đứa trẻ

Tư thế đứa trẻ mở rộng cơ thể của bạn và cho phép bạn có không gian để sống chậm lại và kết nối với hơi thở của mình . Bắt đầu luyện tập tư thế đứa trẻ với các bước lần lượt là:

 • Bắt đầu ngồi ở giữa tấm thảm của bạn bằng cách ngồi trên gót chân, hai đầu gối chụm vào nhau.
 • Mở rộng đầu gối của bạn bằng chiều rộng của tấm thảm.
 • Đưa các ngón chân cái của bạn chạm vào phía sau và giữ cho gót chân của bạn cách xa nhau. Đưa tay về phía trước cho đến khi trán và cánh tay của bạn nằm trên tấm thảm. Thư giãn đầu, tay và khuỷu tay trên thảm.
 • Thả lỏng vai của bạn và uốn cong khuỷu tay của bạn. Giữ cho vai và cổ của bạn thư giãn.
 • Hạ hông xuống về phía gót chân và cảm thấy cơ thể bên của bạn giãn ra.
 • Nhắm mắt lại và thở chậm lại.

Tư thếmèo bò

tư thế mèo bò

Đây là hai chuyển động liên quan đến việc bạn hít vào và thở ra. Động tác này thường được thực hiện khi bắt đầu luyện tập và giúp làm nóng cột sống của bạn. Các bước luyện tập lần lượt là:

 • Bắt đầu ở tư thế đặt bàn tay và đầu gối ở giữa tấm thảm của bạn.
 • Kiểm tra xem tay của bạn có ở dưới vai và đầu gối ở dưới hông không.
 • Trải rộng các ngón tay của bạn trên thảm và giữ cho đầu gối của bạn cách nhau một khoảng rộng bằng hông.
 • Khi hít vào, cong lưng và nhìn lên, nâng cằm ra khỏi ngực.
 • Khi bạn thở ra, hóp bụng vào và nhìn về phía rốn.
 • Lặp lại trong 5 lần hít vào và thở ra.
 • Giữ cánh tay của bạn thẳng khi bạn thở và di chuyển.

Đứng gập người về phía trước

Một tư thế tuyệt vời để mở rộng và kéo dài cột sống của bạn, Đứng gập người về phía trước có thể được thực hành bằng cách nắm lấy các ngón chân cái để kéo dài hơn.

Đứng gập người về phía trước

Nếu bạn mới tập , bạn có thể uốn cong đầu gối và chạm vào khuỷu tay đối diện là được. Các bước luyện tập bao gồm:

 • Đứng ở đầu tấm thảm của bạn. Đảm bảo rằng bàn chân của bạn rộng bằng hông với các ngón chân hướng về phía trước.
 • Hóp bụng vào trong và hướng về phía trước bằng hông. Cong đầu gối của bạn nếu bạn cần khi bạn gập người về phía trước.
 • Dùng ngón giữa và ngón trỏ nắm lấy ngón chân cái và tạo lực siết chặt.
 • Khi bạn hít vào, kéo dài cột sống của bạn và nhìn về phía trước, tạo ra một lưng phẳng.
 • Khi bạn thở ra, gập người về phía trước và đưa bụng về phía đùi.
 • Sử dụng sức mạnh cánh tay của bạn để kéo bụng của bạn lại gần đùi hết mức có thể.
 • Cong đầu gối nếu cần, nếu không, bắt đầu duỗi thẳng chân. Kích hoạt đôi chân của bạn bằng cách dồn trọng lượng của bạn về phía trước.
 • Nhẹ nhàng kéo ngón chân cái, kéo dài cột sống, giữ nguyên lực ở chân, giữ nguyên trong 5 nhịp thở.

Tư thế chó úp mặt

Một tư thế tốt nhất để mở toàn bộ cơ thể của bạn. Đây một tư thế mà bạn có thể sẽ thực hiện nhiều lần trong quá trình luyện tập yoga của mình.

Tư thế chó úp mặt

Khi mới bắt đầu, bạn có thể cong đầu gối do chưa đủ dẻo dai và tập trung vào việc kéo dài cột sống hết mức có thể. Các bước để bạn thực hiện tư thế xuống chó bao gồm:

 • Đưa tay về phía trên cùng của tấm thảm của bạn.
 • Xòe rộng các ngón tay và hướng xuống đều khắp bàn tay, tưởng tượng phần giữa lòng bàn tay của bạn nâng lên giống như một chiếc cốc hút. Cong các ngón chân của bạn dưới và nhấc đầu gối của bạn ra khỏi tấm thảm,
 • Nâng hông của bạn hướng lên trên khi bạn dùng tay đẩy cơ thể lên. Động tác này tạo thành hình chữ V lộn ngược.
 • Kéo dài cột sống của bạn. Nhìn về phía rốn giúp kéo các cơ ở cổ được giãn ra.
 • Nếu bạn đã đủ dẻo, hãy duỗi thẳng chân và ấn gót chân xuống thảm, điều này giúp giãn toàn bộ cơ chân.
 • Thở chậm lại và giữ nguyên trong 5 nhịp thở sâu.

Kết luận

Hatha yoga đã trở thành một trong những loại hình yoga phổ biến hơn vì nó có thể tăng cường sức mạnh, cải thiện tính linh hoạt và điều chỉnh tư thếdễ dàng. Đặc biệt nó phù hợp với hầu hết những người mới bắt đầu tập yoga và cả những người đã tập yoga lâu năm. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không bắt đầu thực hành hatha yogo ngay nào.

Câu hỏi thường gặp

Hatha yoga là gì?

Thuật ngữ “Hatha” là thuật ngữ chung cho yoga bao gồm nhiều loại yoga như Vinyasa, Ashtanga. Và đề cập đến sự kết hợp giữa hơi thở và các asana vật lý với nhau. Nhưng trong văn hóa phương Tây, Hatha Yoga thường được coi là một loại yoga cụ thể kết hợp các tư thế yoga truyền thống với tốc độ chậm hơn so với các bài tập khác như Vinyasa và Power Yoga

Sự khác biệt giữa Hatha Yoga và Vinyasa Yoga là gì?

Sự khác biệt chính giữa Hatha Yoga và Vinyasa Yoga là tốc độ. Trong Vinyasa Yoga, các tư thế có thể được giữ trong ít nhất 1-2 nhịp thở, khiến nó trở thành một bài tập nhịp độ nhanh, đẫm mồ hôi. Trong Hatha Yoga, các tư thế được giữ trong ít nhất 5 nhịp thở và bạn thực sự có thời gian để ổn định tư thế và nhận thức về hơi thở của mình.

Cách tập hatha yoga cho người mới bắt đầu?

Dưới đây là những tư thế yoga Hatha phổ biến mà rất có thể bạn sẽ thấy mình đang tập nếu tham gia lớp học Hatha. Khi thực hành từng tư thế, hãy đảm bảo bạn dành thời gian bắt đầu và kết thúc phù hợp cho từng tư thế. Bạn có thể sử dụng bất kỳ đạo cụ nào phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Hãy giữ mỗi tư thế trong khoảng 5 nhịp thở.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *