Ăn Chay Lễ Tro Như Thế Nào Cho Đúng Với Người Công Giáo


Bạn đã nghe về lễ Tro chưa? Bạn băn khoăn chưa hiểu, tại sao lại ăn chay vào lễ tro và cách ăn chay sao cho đúng với người công giáo. Qua bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp tới bạn những bí ẩn về lễ Tro. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay  bây giờ nhé.

Ăn chay lễ Tro là gì?

Ăn chay lễ Tro là gì?

Lễ tro hay còn được gọi là (Thứ Tư Lễ Tro) là một trong những ngày thánh phổ biến và quan trọng nhất trong lịch. Thứ Tư Lễ Tro là ngày đầu tiên của mùa chay.

Thứ Tư Lễ Tro bắt nguồn từ truyền thống sám hối và ăn chay của người Do Thái cổ đại. Việc thực hành bao gồm việc đội tro trên đầu. Tro tượng trưng cho bụi mà từ đó Thiên Chúa đã tạo ra chúng ta. Khi linh mục xức tro trên trán một người, ngài nói những lời này: “Hãy nhớ mình là cát bụi, và sẽ trở về cát bụi.”

Thứ Tư Lễ Tro có từ thế kỷ 11. Tuy nhiên, truyền thống xức tro thậm chí còn có nguồn gốc sớm hơn – từ phong tục cổ xưa của người Do Thái là mặc bao gai và phủi tro lên người như một dấu hiệu của sự sám hối.

Ý nghĩa của việc ăn chay vào lễ Tro

Ăn chay là một dấu hiệu của sự ăn năn và giúp chúng ta thể hiện sự khao khát tinh thần đối với Đấng Christ, Đấng đã nhịn ăn trong sa mạc bốn mươi ngày trước cái chết và sự Phục sinh của Ngài.

Trong Mùa Chay, chúng ta tìm kiếm Chúa trong lời cầu nguyện bằng cách đọc Sách Thánh và chúng ta thực hành việc ăn chay và nhịn ăn. Các tín đồ được kêu gọi không chỉ tránh xa những thứ xa xỉ trong Mùa Chay, mà còn phải thực sự hoán đổi nội tâm khi tìm cách trung thành tuân theo ý muốn của Chúa Kitô.

Ăn Chay Lễ Tro Như Thế Nào Cho Đúng Với Người Công Giáo

Nhà thờ Công giáo có quy định với các tín đồ của mình từ 18 đến 59 tuổi phải ăn chay vào Thứ Tư Lễ Tro. Nghĩa vụ kiêng thịt áp dụng cho những người từ 14 tuổi trở lên.

Đối với những người ngoài giới hạn tuổi tác. Giáo luật lưu ý rằng “Phải đảm bảo rằng ngay cả những người vì lý do tuổi tác không bị ràng buộc bởi luật ăn chay và kiêng thịt, được dạy ý nghĩa thực sự của việc đền tội”. Có những ngoại lệ: Ví dụ, phụ nữ mang thai, người bệnh, người già và trẻ nhỏ được miễn các quy tắc ăn chay của Mùa Chay.

Ăn Chay Lễ Tro Như Thế Nào Cho Đúng Với Người Công Giáo

Ăn chay cho phép một bữa ăn đầy đủ và hai bữa ăn nhỏ hơn (kết hợp lại không bằng một bữa ăn đầy đủ), với kỳ vọng kiêng thịt vào Thứ Tư Lễ Tro. Miễn trừ có sẵn cho những người có nhu cầu thể chất đặc biệt.

Trong một số tình huống nhất định, các giám mục có thể đưa ra một sự miễn  chính thức, cho phép người Công giáo ăn thịt. Điều này đã xảy ra ở một số giáo phận trong đợt bùng phát đầu tiên của Covid-19.

Nhiều người cũng từ bỏ một thứ gì đó trong suốt thời gian Mùa Chay. Một số người Công giáo từ bỏ món ăn yêu thích, chẳng hạn như gà hoặc sô cô la, trong khi những người khác từ bỏ thói quen, chẳng hạn như xem TV. Nếu bạn từ bỏ thịt hoặc thức ăn cho Mùa Chay, bạn sẽ không thể ăn thức ăn này cho Thứ Tư Lễ Tro và 40 ngày tiếp theo.

Các món ăn, đồ uống được cho phép vào lễ tro

Trong những ngày này, không được ăn thịt cừu, thịt gà, thịt bò, thịt lợn, giăm bông, hươu và hầu hết các loại thịt khác. Tuy nhiên, trứng, sữa, cá, ngũ cốc, trái cây và rau quả đều được cho phép.

bất cứ thứ gì có thể được phân loại dưới dạng chất lỏng đều có thể được dùng làm đồ uống hoặc thuốc vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày hay đêm vào những ngày nhịn ăn. Do đó, nước, nước chanh, soda,  rượu gừng, rượu, bia và các loại đồ uống tương tự có thể được uống vào những ngày nhịn ăn ngoài giờ ăn. Đồ uống sẽ tiếp thêm năng lượng và chất dinh dưỡng cho bạn.

Cà phê, trà, sô cô la pha loãng, rượu làm từ đường, được uống vào những ngày nhịn ăn, ngoài giờ ăn, như một loại thuốc đối với những người thấy chúng có lợi cho sức khỏe.

Lưu ý khi ăn chay lễ tro

  • Ăn thực phẩm bổ dưỡng: Khi bạn ăn, hãy nạp càng nhiều chất dinh dưỡng càng tốt. Cân nhắc ăn nhiều protein và chất béo, cung cấp năng lượng lâu dài trong suốt cả ngày. Đường cung cấp năng lượng tăng nhanh chóng, nhưng chúng có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và đói sớm hơn. Và tất nhiên, hãy chắc chắn ăn bổ sung thêm những thực phẩm có các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể của bạn.

Lưu ý khi ăn chay lễ tro

  • Ăn uống điều độ: Khi đến bữa ăn lớn trong ngày, bạn có thể muốn ăn quá nhiều hoặc thưởng thức những món ăn vặt yêu thích để bù đắp cho khoảng thời gian bạn đã dành để kiềm chế. Điều này có thể mang lại niềm vui nhất thời, nhưng nó có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu và cơ thể của bạn không khỏe mạnh. Nó cũng sẽ khiến thời gian giữa các bữa ăn lớn của bạn trở nên khó quản lý hơn. Ăn khẩu phần vừa phải để duy trì kỷ luật trong thời gian ăn chay và nhịn ăn là tốt nhất cho cơ thể và tinh thần của bạn.

Kết luận

Ăn chay vào lễ tro là một dịp lễ quan trong với người công giáo. Hi vọng qua bài viết này chúng tôi đã cung cấp cho bạn kiến thức đầy đủ về ăn chay vào lễ tro là như thế nào, các lưu ý và gợi ý thực phẩm  có thể ăn, để có thể thực hành lễ Tro đúng với người công giáo.

Câu hỏi thường gặp

Ăn chay lễ Tro là gì?

Ý nghĩa của việc ăn chay vào lễ Tro

Ăn chay là một dấu hiệu của sự ăn năn và giúp chúng ta thể hiện sự khao khát tinh thần đối với Đấng Christ, Đấng đã nhịn ăn trong sa mạc bốn mươi ngày trước cái chết và sự Phục sinh của Ngài.

Cách ăn Chay Lễ Tro Như Thế Nào Cho Đúng Với Người Công Giáo

Nhà thờ Công giáo có quy định với các tín đồ của mình từ 18 đến 59 tuổi phải ăn chay vào Thứ Tư Lễ Tro. Nghĩa vụ kiêng thịt áp dụng cho những người từ 14 tuổi trở lên. phụ nữ mang thai, người bệnh, người già và trẻ nhỏ được miễn các quy tắc ăn chay của Mùa Chay.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *